Lập trình front end - nên bắt đầu học từ đâu - Đào tạo Lập trình

Lập trình front end – nên bắt đầu học từ đâu

Bạn là một web developer và muốn phát triển chuyên sâu về một mảng như lập trình front-end chẳng hạn?

Bạn là sinh viên đang hoang mang trong thế giới lập trình và chưa biết nên bắt đầu học từ đâu? học lập trình Front end trước hay Back end trước?

Và nếu bạn thử lên google tìm kiếm xem người khác học thế nào? Chắc hẳn bạn sẽ càng hoang mang hơn nữa khi có cả tỷ kinh nghiệm, triết lý được chia sẻ bởi các tiền bối.

Kiểu như này: Lập trình Front-End dễ học bỏ xừ! Chỉ cần 1 tuần hay lâu hơn cũng chỉ 1 tháng là trở thành chuyên gia rồi vì Front-End chỉ quanh quẩn HTML, CSS, JavaScript…

Lúc đầu mình cũng tưởng vậy, nhưng cuộc đời đâu có đẹp như quảng cáo.

Sau gần 1 năm làm việc với vai trò là lập trình viên Front-End, mình muốn chia sẻ với các bạn một số “sự thật” mà mình nhận ra trong thế giới front-End. Một thế giới không màu hồng như nhiều người vẫn nghĩ. Việc tự học lập trình Front-end đâu có dễ dàng.

 lap trinh front-end

Một số “sự thật” trong thế giới lập trình Front-End

Dù dễ hay khó thì bạn vẫn phải dành thời gian làm chủ công nghệ

Lập trình front end cần học những gì? Có rất nhiều hướng dẫn học lập trình trên mạng và đôi khi bạn cảm thấy choáng ngợp bởi những thứ bạn có thể học được. Hàng ngày, rất nhiều framework được phát hành, cái nào cũng hay cũng tốt hết. Điều này làm cho việc lựa chọn một framework dường như là cả một cuộc đấu tranh không bao giờ kết thúc.

Bạn đã nghe câu chuyện của sếp bạn về việc học HTML, CSS hay JavaScript trong vài tuần hoặc vài tháng chưa? Và liệu bạn tự hỏi có phải do mình quá kém cỏi không khi mà học mãi không được. Đừng hoảng, trước kia anh ấy cũng giống như bạn thôi.

Đừng để nỗi hoang mang cản trở việc học hỏi của bạn. Điều này bình thường thôi mà, đặc biệt là với các newbie.

Sai lầm là điều không thể tránh – Hãy làm quen với nó

kinh-nghiem-lap-trinh-font-end-2

Đối với tất cả những người mới học lập trình nói chung hay HTML, CSS, Javascript nói riêng thì việc mắc phải sai lầm là điều đương nhiên. Có thể những sai lầm sẽ lặp đi lặp lại và nó làm bạn nản lòng, ngăn cản bạn tiếp tục học hỏi và tiến lên phía trước. Thậm chí chúng còn có thể nhấn chìm bạn xuống hố sâu mà không tìm được lối ra.

Gần một năm, khoảng thời gian không nhiều nhưng cũng không ít. Mình vẫn luôn mắc phải những sai lầm khi coding, đôi khi là những sai lầm rất cơ bản và ngu ngốc.

Ban đầu, sự thất vọng làm mình cảm thấy ngột ngạt. Cuối cùng, mình ngồi ngẫm nghĩ lại, làm lại và thử thêm một lần nữa. Cứ như thế mình dần dần đúc kết được kinh nghiệm và biến những sai lầm thành bài học quý giá cho tương lai.

Nghề lập trình là nghề học cả đời

kinh-nghiem-lap-trinh-font-end-6

Một khi bạn bước chân vào thế giới front-end nói riêng, bạn sẽ nhận ra rằng lập trình Front-End không phải đơn giản như tưởng tượng ban đầu. Nó không chỉ đơn thuần là HTML, CSS, hay JavaScript.

Có rất nhiều preprocessors, framework, libraries mà cần phải học như: Sass, jQueryBootstrap… Cũng như hàng tá những mã JavaScript hay ho được release hàng ngày. Và đó cũng mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mà thôi.

Sự thay đổi chóng mặt của công nghệ có thể là một món quà hoặc là một quả tạ. Tùy thuộc vào cách nhìn nhận của bạn đối với chúng.

Nếu bạn là người ngại sự thay đổi, cảm thấy tốn thời gian để học những cái mới thì bạn không nên theo nghề lập trình, đặc biệt là lập trình front end.

Thực hành chính là cách để bạn hoàn hảo hơn

Chẳng có bất kì tip/trick nào cho bạn ở mục này cả. Phần này mình chỉ muốn nhấn mạnh một điều rằng: Nếu không thực hành thì mọi điều bạn học được chỉ là mớ lý thuyết không có giá trị.

Trong cuộc sống, bạn sẽ luôn cần phải thực hành để hoàn thiện một kĩ năng nào đó, phải không? Lập trình Front-End cũng không khác mấy.

Có thể 1 ngày, 2 ngày thậm chí 1 tuần không coding, bạn vẫn có thể nhớ những điều vừa học lúc trước.

Nhưng nếu nhiều hơn 1 tháng thì sao? Liệu bạn có còn nắm được những kĩ năng coding thần thánh. Đặc biệt là những bạn chưa có kinh nghiệm, toàn học lập trình bằng cách “nhìn” bài giảng? Mình không tin câu trả lời là có, trừ phi bạn là một người có trí nhớ siêu phàm Bạn càng thực hành, bạn càng trở nên hoàn hảo hơn. Chỉ đơn giản vậy thôi

Học lập trình thì Google là người bạn tốt nhất

Google có tất cả các câu trả lời, đó là điều mà ai cũng phải công nhận.

Cho dù đó là việc debug lỗi code của bạn( bạn biết trang Stackoverflow chứ). Hay là muốn nhận tư vấn về “tâm tư tình cảm” khi lập trình front-end… thì Google cũng có hết!

Vì vậy, không tội gì mà không sử dụng công cụ đó cả. Thời đại công nghệ 4.0 rồi, muốn phát triển thì bạn phải sử dụng thành thạo “công cụ sản xuất”.

Hành trình chinh phục front-End cho mỗi người là khác nhau. Đừng có cảm thấy chán nản nếu có thất bại hay choáng ngợp trong rừng công nghệ mới. Bạn cần thời gian và sự kiên nhẫn để hoàn thành hành trình chinh phục kiến thức mới.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *