Web developer - Lộ trình học và cách phát triển nó - Đào tạo Lập trình

Web developer – Lộ trình học và cách phát triển nó

Nếu bạn đang muốn bắt đầu sự nghiệp trở thành web developer, thì đây quả thật là một lựa chọn sáng suốt. Lập trình web là một công việc kiếm được nhiều tiền nhất hiện nay. Vậy, nếu bạn muốn dựng website cho riêng mình, hay muốn khởi nghiệp trên nền tảng này, bạn cần biết lộ trình cơ bản để bắt đầu!

webdev salaries

Mục tiêu của bạn có thể trải dài từ việc mở một cửa hàng thương mại điện tử online, đến việc lập trình tự do cho vui. Bất kể mục tiêu là gì, bạn cần phải biết bạn đang làm gì và lý do đằng sau nó. Chính vì có nhiều hướng để học lập trình web, nên mục tiêu của bạn càng rõ ràng bao nhiêu, bạn sẽ càng biết được chính xác bạn cần học gì trước, và không cần học gì. Ngay từ đầu bạn cần xác định xem nên chọn hướng đi là back-end hay front-end web developer.

Web developer

Front-end Web Developer

Front-end — tức là toàn bộ những gì mà khách truy cập thấy trước mặt. Tất cả trải nghiệm người dùng từ thiết kế website, menu, nút điều hướng, tương tác, hình ảnh đều nằm trong phần front-end

HTML & CSS

Web developer

HTML được dùng để hiển thị nội dung như là văn bản, tiêu đề, bảng. Được xem như là một ngôn ngữ dễ học nhất, HTML luôn là lựa chọn đầu tiên của mọi lập trình viên. Bất kể bạn đang đi hướng nào, HTML là điểm kởi đầu để khẳng định bạn “biết sử dụng máy tính”. CSS được dùng để thiết kế nội dung mà bạn tạo ra bởi HTML.

JavaScript

Khi bạn đã có kiến thức cơ bản về CSS & HTML, giờ đã đến lúc làm việc với JavaScript. Nó được dùng để giúp website sống động hơn. JS là kỹ năng rất cần thiết bây giờ vì doanh nghiệp đang tập trung vào việc tạo ra một website có độ tương tác cao và linh hoạt.

Javascript cung cấp cho site nhiều tính năng tương tác. Như là button Facebook, Twitter retweet, và nhiều dạng khác. Nó hiển thị hành động một cách trực quan và giúp lập trình web phân loại các loại click của user.

Back-end Web Developer

Backend — thương liên quan đến cơ sở dữ liệu (database). Backend của website giống như một nhà kho của một cử hàng, khách sẽ không thấy được. Nhưng là phần chính không thể thiếu của cửa hàng đó. Lập trình viên backend thường giỏi xử lý lỗi, tư duy logic, và thích tạo ra các chức năng của website hơn là phần hiển thị. Back-end developers sử dụng ngôn ngữ server như là PHP, SQL. Bạn cũng cần có kiến thức cơ bản về HTML&CSS để hiển thị dữ liệu một cách đọc được.

SQL

Web developer

Nếu website của bạn thu thập thông tin của người dùng, như là email, tên, họ, vâng vâng. Vậy bạn cần phải lưu trữ các dữ liệu này trong một database. SQL được dùng trong database để lọc, thêm, xóa, nhập các thông tin này. Quay lại với ví dụ về cửa hàng, hãy thử hình dung database giống với kho lưu trữ của bạn. Nó rất lớn, nhưng nhờ bạn có một nhân viên hiểu rõ về nó. Anh ta sẽ chỉ cho bạn biết hàng nào được cất ở đâu, giống như với ngôn ngữ SQL vậy. Vậy để hỏi database hoặc chỉ dẫn database trích xuất thông, bạn cần sử dụng SQL.

PHP

Để giúp cho website hoạt động với nhiều chức năng hơn, bạn có thể dùng PHP. Ngôn ngữ lập trình này là lựa chọn hoàn hảo cho website – vì nó giúp bạn giao tiếp với database. Nếu bạn thấy một trang đăng nhập, thường là nó sử dụng PHP. Khi bạn gõ thông tin đăng nhập vào website, PHP sẽ đi và kiểm tra database xem thông tin đăng nhập khớp không.

Các công cụ mà hầu hết các Web Developer đều đang dùng

adobe color

Một vài công cụ nên biết để học thêm về lập trình web là GitHub và Adobe Color nếu bạn đang đi theo hướng front end. Adobe Color sẽ cho bạn biết nhiều bộ tông màu có sẵn, để giúp quá trình thiết kế của bạn diễn ra mượt mà hơn.

Cách tốt nhất để bắt đầu học lập trình web là cứ học về HTML & CSS trước, vì bất kể bạn là lập trình viên front-end hay back-end, bạn đầu cần kiến thức của chúng. Rồi sau đó bạn hãy tìm hiểu thêm các ngôn ngữ khác. Nó sẽ dễ hơn nhiều nếu bạn đã quen thuộc với cấu trúc câu lệnh và các luật lệ của code.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *