Lập trình PHP - Lộ trình từ cơ bản đến nâng cao - Đào tạo Lập trình

Lập trình PHP – Lộ trình từ cơ bản đến nâng cao

Lộ trình lập trình PHP cơ bản phải bắt đầu tìm hiểu MySQL, CSS, HTML và một số ngôn ngữ lập trình khác thì mới có thể đi làm được. Nhưng đừng lo lắng quá vì bạn là người mới bắt đầu nên cứ từ từ mà tiến, vội quá té đau. Cố gắng hiểu rõ bản chất của vấn đề thì bạn mới có khả năng mở rộng vấn đề đó được.

Học Javascript căn bản

Bạn cần học một chút về Javascript, kết hợp với kiến thức ở phần 1 để tạo ra giao diện website động (ở mức client). Nghĩa là bạn kết hợp Javascript để tạo ra những hiệu ứng trên website như: validate form, thay đổi giao diện khi có hành động … và cái này ta gọi là Dynamic HTML. Bước này bạn không cần phải học nâng cao, bạn chỉ cần nắm một số phần kỹ thuật lập trình như lênh if else, vòng lặp, selector và DOM trong Javascript là quá đủ rồi.

Kết quả hình ảnh cho java

Học jQuery căn bản

Kết quả hình ảnh cho jquery

Sau khi biết cách sử dụng Javascript rồi thì mình nghĩ bạn nên học tiếp jQuery, một thư viện xử lý hiệu ứng rất mạnh của Javascript. Tại sao lại là jQuery chứ không phải một thư viện khác? Bạn có biết hầu hêt 90% các website đều có sử dụng jQuery, 90% các plugin hiệu ứng như slide, popup đều sử dụng jQuery, thậm chí một thư viện CSS rất mạnh đó là bootstrap cũng có sử dụng jQuery. Vì vậy bước này bạn cần tìm hiểu sơ lược qua nó, để sử dụng vào những ứng dụng nhỏ trong bước tiếp theo dưới đây.

Học CSS Framework / Bootstrap

Có bao giờ bạn nghe tới khái niệm responsive chưa? Chắc chắn là có rồi phải không nào? Và bạn cũng thắc mắc là tại sao 3 phần trên mình không nói tới responsive phải không? Nếu vậy thì bạn nên quay lại đầu bài viết mình đã nói đó là quy trình.

Bootstrap là một thư viện CSS dùng để xây dựng giao diện website theo hệ thống grid, nó hoạt động theo cơ chế responsive nên hiển thị tốt trên mọi trình duyệt và thiết bị. Sử dụng bootstrap có rất nhiều lơi thế như: giúp bạn xây dựng giao diện nhanh hơn, chạy hầu hết trên các thiết bị, cập nhật theo công nghệ mới, những điều này rất khó nếu bạn tự mình thực hiện responsive, riêng check chạy trên mọi thiết bị và trình duyệt thôi cũng bất ổn rồi 🙂

Học lập trình PHP & MySQL căn bản

 các bạn đang học theo hướng đi vững chắc, tạo ra nền kiến thức có thể xuyên thấu mọi PHP Framework hiện nay như Laravel, Zend.

Học MySQL

Database đóng vai trò rất quan trọng khi xây dựng phần mềm, nó có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu của ứng dụng như thông tin người dùng, khách hàng, tin tức hoặc sản phẩm.

Học kết hợp PHP – Database – HTML

Bước này bạn sẽ tìm hiểu thêm một số module trong PHP như SESSION, các hàm xử lý file, … cách két nối với CSDL và render ra HTML.

Thực hành các mini Project với PHP và MySQL

Bước này bạn sẽ thực hành nhiều mini project, càng nhiều cáng tốt. Ví dụ bạn sẽ làm ứng dụng quản lý sinh viên, ứng dụng note online, … những ứng dụng như vậy sẽ giúp bạn thành thạo hơn.

Xử lý Ajax với PHP và jQuery

Ajax rất quan trọng, đây là kỹ thuật giúp ta lấy dữ liệu ngầm mà người dùng không hề biết. Ví dụ như facebook, khi bạn kéo xuống thì nội dung  cứ xuất hiện ra, đây là kỹ thuật ajax lấy nội dung từ server và hiển thị bổ sung vào website (mình chỉ ví dụ vì FB dùng nhiều kỹ thật push data khác). Ajax được ứng dụng rất nhiều, nó tạo tạo ra sự thân thiện với người dùng bởi lẽ trang web không hề load lại.

Xây dựng website tin tức đơn giản

Bạn chưa cần phải làm web thương mại điện tử, bạn chỉ cần làm một website tin tức đơn giản và đầy đủ chức năng từ front-end đến back-end là được. Bước này mục đích giúp bạn hiểu được quy trình xây dựng website như thế nào, các thành phần tham gia vào quy trình đó.

với lộ trình học lập trình php này, hi vọng các bạn sẽ có những bước tiến mới

Related Posts

One thought on “Lập trình PHP – Lộ trình từ cơ bản đến nâng cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *